The Journaling of Blog Vận 609

Subtitle

Blog

Bí quyết cho một cuộc nói chuyện sâu sắc: Đừng nói nhiều về bản thân

Posted by [email protected] on
Hầu như trong mọi cuộc chuyện trò, ai cũng chăm chăm vào bản thân mình. Chủ ngữ “Tôi…” liên tiếp xuất hiện trong các cuộc đối thoại cho đến những bài viết trên mạng xã hội. Khi tham dự một sự kiện networking, bạn dễ dàng nhận thấy mọi người đang cố hơn thua nhau trong việc gây ấn tượng. Cách điều hướng mọi câu chuyện xoay quanh bản thân khiến nội dung câu chuyện bị xem nhẹ và hình ảnh cá nhân bị cường điệu.

vì vậy tôi đã thực hiện một thử nghiệm nhỏ. Trong vòng 2 ngày, tôi sẽ không nói bất cứ điều gì về bản thân trong mọi cuộc trò chuyện. Và dưới đây là những gì tôi đúc kết được.

Mọi người cảm thấy bạn để tâm đến họ
Khi nói ít đi, bạn lắng tai nhiều hơn. Khi bạn không còn chia sẻ quá nhiều về bản thân nữa, bạn sẽ phải chú tâm đến những gì người đối diện đang nói. Bạn sẽ nghe từng chi tiết trong câu chuyện của họ. Bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn từ họ. Bạn sẽ bắt đầu chú ý đến những điều mà trước đây bạn chưa từng lưu ý.

Người đang nói chuyện với bạn cũng thích điều đó, vì ai cũng thích nói về bản thân. Họ nóng lòng muốn cho bạn biết họ thích làm gì, đã đạt được những thành quả gì. Khi bạn ngưng nói về bản thân tức thị đang nhịn nhường ánh đèn sàn diễn lại cho họ, họ sẽ thấy vui sướng trong lòng dù có thể không nhận ra điều đó.

Nếu bạn cảm thấy việc giao dịch quá khó khăn thì hãy thử cách này xem: ngừng nói về bản thân mình, và chờ xem điều gì sẽ xảy ra.

Ngưng nói về bản thân 1
Khi nói ít đi, bạn lắng tai nhiều hơn.

Thế giới bớt ồn ào hơn
Hãy mường tưởng nếu phải ở một nơi mà ai cũng tranh nhau nói, chẳng ai nhường ai tiếng nào thì ồn ã đến mức nào. Hơn nữa, lúc nào cũng phải nghĩ xem nên nói gì thì rất mệt mỏi. Khi bạn ngưng nói về bản thân, các âm thanh nhiễu loàn sẽ giảm bớt đi, bạn sẽ nhìn thế giới với một cái nhìn thấu suốt hơn.

Bạn hỏi được nhiều hơn
Nếu không nói về mình thì cách độc nhất để bạn tham gia đóng góp cho cuộc đối thoại là đặt câu hỏi. Sau một thời kì ngắn, bạn sẽ nhận ra mình thu được lợi lớn từ việc đặt câu hỏi.

“Nói thêm cho mình nghe về…”

“Lúc đó cảm thấy sao?”

“Người ta phản ứng thế nào?”

“Có thấy sợ chút nào không?”

“Gia đình nói sao về chuyện đó?”

“Có định thử lại lần nữa không?”

Có rất nhiều cách để phát triển câu chuyện chỉ bằng cách hỏi khi bạn đưa cá nhân mình ra khỏi trung tâm.

Mối quan hệ được nâng cấp
Tôi nhận ra những mối quan hệ của mình đã đạt một tầm cao mới chỉ trong một thời kì rất ngắn, nhờ vào việc ngưng thao thao vô tận về mình hơn. Nhờ đó mà việc xây dựng mối liên kết với khách hàng, bằng hữu mới hoặc đồng nghiệp trở nên dễ dàng đến ngỡ ngàng.

Khi họ đặt câu hỏi, tôi sẽ chuyển sự chú ý ngược về phía họ. Tôi không còn mất thời gian để xây dựng các mối quan hệ nữa, bởi vì giờ đây tôi hiểu rõ quan điểm và khó khăn của họ hơn chỉ bằng việc lắng nghe. Nhờ vậy mà sau cuộc chuyện trò, những lời khuyên hoặc ý kiến của tôi trở nên có ích hơn nhiều.

Ngưng nói về bản thân 2
Khi đưa trọng tâm khỏi vòng xoay nói quanh mình, bạn hỏi về người khác và hiểu về họ nhiều hơn.

Bạn không cần vắt óc nghĩ suy nên nói gì tiếp theo và chỉ cần lắng tai
Mỗi lần chuyện trò, ta thường tốn rất nhiều thời gian để lục lại trải nghiệm trong ký ức của mình để tìm cách tiếp lời. Khi bạn ngăn sự thôi thúc bản năng muốn tìm câu nói gây ấn tượng, bạn sẽ chuyên chú lắng nghe người đối diện hơn.

Sau lần thí nghiệm nói ít đi, tôi nhận ra việc hội tụ vào bản thân tưởng chừng rất thiên nhiên và dễ dàng hóa ra lại mỏi mệt ra sao, và lề thói này khiến khả năng lắng tai kém đến mức nào. thủ môn barca 2020 người chỉ quen nghe vào tai này rồi cho ra tai kia, không lĩnh hội được trọn vẹn câu chuyện thì cố nhiên khả năng lắng tai chẳng thể tốt được.

Là một liệu pháp tuyệt vời
Trong thời gian gặp vấn đề về sức khỏe tâm lý, tôi đã phải tìm đến biện pháp trị liệu chuyên nghiệp. Nhờ đó tôi nhận ra có một người hoàn toàn lắng nghe mình, không bao giờ chen ngang khi mình đang trải lòng, san sớt suy nghĩ, trải nghiệm hay thành tựu cá nhân là một điều tuyệt vời dường nào.

Có những buổi trị liệu mà bác sĩ không hề nói gì cả, chỉ ngồi đó lắng nghe rồi ghi chú. Cảm giác như được đánh tháo đó thật sự rất thoải mái.

Khi bạn ngừng đưa mình vào cuộc trò chuyện và chỉ tụ họp lắng nghe người còn lại, bạn đã sở hữu được thứ phép thuật mà những nhà tâm lý sử dụng để trị liệu những vấn đề tâm lý, và đó là một loại quyền năng diệu kỳ.

Mọi người muốn được chuyện trò với bạn
Bản năng của con người là nghiện được người khác lắng tai. Đây là điều tôi nghiệm ra được qua lần thể nghiệm này. Tôi bỗng dưng được giới thiệu với nhiều người hơn bình thường. Mọi người muốn chuyện trò với tôi, chính họ cũng không rõ tại sao. Người giới thiệu tôi với họ cũng không hiểu nốt.

Ít nói về bản thân là một năng lực kỳ lạ. Nó vô hình, và mọi người cũng chẳng mấy để ý đến sự im lặng đó của bạn. Họ thường sẽ tập trung nói về bản thân và cuộc sống của họ. Điều đó khiến họ muốn được làm quen với bạn hơn, từ đó vòng kết nối xã hội của bạn được mở mang.

Ngưng nói về bản thân 3
Khi bạn nói ít về bản thân và tập hợp lắng nghe người khác, mọi người sẽ muốn được làm quen với bạn hơn, từ đó vòng kết nối xã hội của bạn được mở rộng.

Bạn có sức tương tác hơn trong cuộc chuyện trò
Lời của những người ít khi lên tiếng thường có sức nặng hơn. Chúng ta thường mắc một lỗi cơ bản đó là kiểm tra thấp người luôn chỉ ngồi ở cuối phòng và lặng im lắng tai. Không phải lúc nào người nói to nhất, nói không ngừng nghỉ mới là người có sức ảnh hưởng. trái lại, đó là người biết lúc nào nên nói, chỉ nói những gì cấp thiết và tụ họp lắng nghe.

thể nghiệm ngắn ngủi trên đã giúp tôi nhận ra nhiều điều, và nó vẫn chưa chấm dứt đâu. Tôi vẫn đang tiếp tục tập dượt để ít nói đi, lắng tai nhiều hơn, và rèn sự khiêm tốn của mình.

Categories: None

Post a Comment

Oops!

Oops, you forgot something.

Oops!

The words you entered did not match the given text. Please try again.

Already a member? Sign In

0 Comments